Áp lực thanh toán lớn, nhà đầu tư căn hộ vội vã “bán lúa non”

Trước sức ép tài chính mùa dịch, để tránh thiệt hại thêm dòng tiền, nhiều nhà đầu tư cắn răng “bán lúa non” căn hộ đang trong quá trình triển khai dù nhiều người đã thanh toán hơn 50-70% giá trị tài sản.

Áp lực tài chính lớn

Sau hơn một năm chịu tác động bởi đại dịch Covid-19, tại TP.HCM và Bình Dương đã xuất hiện một số trường hợp nhà đầu tư rao bán BĐS nhằm cắt lỗ, tránh thiệt hại về vốn. Nếu thị trường đất nền hạ nhiệt nhưng động thái cắt lỗ chưa phổ biến thì phân khúc căn hộ tại TP. HCM đang xuất hiện ngày càng nhiều tin rao bán căn hộ, với nhiều mức cắt lỗ khác nhau.

Trao đổi với Batdongsan, anh N.Đ.T (phường An Phú, TP. Thủ Đức) cho biết vừa đăng tin rao bán căn hộ diện tích 56m2, 2 phòng ngủ thuộc một dự án chung cư đang xây dựng tại khu vực Dĩ An, Bình Dương với giá 1,2 tỷ. Được biết đầu năm 2020 anh T. mua căn hộ này với giá gần 32 triệu/m2, tính đến hiện tại anh đã thanh toán cho chủ đầu tư 70% giá trị căn hộ và chỉ còn khoảng 25% nữa là nhận bàn giao nhà. Tuy nhiên sau khi trải qua nhiều lần kinh tế “lao đao” vì dịch bệnh, anh chỉ còn cách bán non căn hộ này để thu hồi vốn và cũng không thể tiếp tục thanh toán thêm cho chủ đầu tư vì tài chính cạn kiệt.

“Nếu tính theo tiến độ thanh toán thì tôi đã bỏ vào căn nhà này hơn 1,26 tỷ đồng, thời điểm này nếu tính là bán huề vốn thì thấp nhất cũng phải là 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên nếu rao bán giá này thì không tìm được đầu ra ngay, nhất là trong thời điểm dịch bệnh và thị trường căn hộ Bình Dương vốn đã nguội lạnh từ đầu năm. Để nhanh chóng thu hồi vốn, tôi đành chấp nhận bán lỗ gần 70 triệu đồng”, anh T cho hay.

Không chỉ các dự án tại Bình Dương, loại hình căn hộ cao cấp ở TP. HCM cũng không thiếu nhà đầu tư chấp nhận bán giá non để thu hồi vốn. Một nhà đầu tư giấu tên tại khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức cho biết, đang có nhu cầu bán nhanh căn hộ tại một chung cư cao cấp trên cùng địa bàn này nhưng đã rao bán gần nửa năm nay mà vẫn chưa tìm được người mua, dù ông đã rao bán bằng giá thời điểm mua vào.

Nhà đầu tư này cho biết, ông mua căn hộ từ thời điểm năm 2018 với giá 65 triệu đồng/m2, đến cuối năm vừa rồi thì chủ đầu tư bàn giao nhà. Do tình hình kinh tế khó khăn nên ông không thanh toán được đủ tiền cho chủ đầu tư, kéo dài lâu thì tiền phạt càng nặng, vì vậy ông mới buộc phải rao bán gấp. Lúc đầu tham khảo giá thị trường, thấy các dự án lân cận mở bán giá 80-90 triệu đồng/m2, nhiều căn trong dự án cũng bán giá đến 75-80 triệu đồng/m2 nên nhà đầu tư này cũng dựa theo giá đó mà rao bán. Tuy nhiên bán mãi không tìm được khách mà đánh chấp nhận giảm xuống mức giá 66 triệu đồng/m2, gần như đã cắt bỏ hoàn toàn lợi nhuận nếu không tính là thua lỗ nếu trừ khoản lãi suất vay vốn ngân hàng.

Được biết không chỉ riêng nhà đầu tư trên, dự án này hiện tại đang có rất nhiều khách hàng có nhu cầu bán ra gấp để thu hồi vốn, điều này khiến nguồn hàng bán ra nhiều trong khi diện tích căn hộ lớn, tổng giá từ 10-15 tỷ đồng/căn, không phải tầm giá dễ tiêu thụ với phân khúc căn hộ.